TRƯỜNG MẦM NON TUỔI THƠ 8
Thứ tư, 16/6/2021, 20:54
Lượt đọc: 7790

Giáo dục sớm: Phát triển kỹ năng cho trẻ Đề tài: 4 nhóm tính cách ở trẻ

Để con không trở thành bản lỗi nên bố mẹ nên đọc kỹ bài viết này và xác định con mình thuộc nhóm nào. Vì nếu nuôi dạy không đúng cách thì:

+ Trẻ chín chắn > trở thành ngang bướng;

+ Trẻ nhạy bén > trở thành ranh mãnh;

+ Trẻ kỹ tính > trở thành nhút nhát;

+ Trẻ dễ thương > trở thành cả nể.

 1. Trẻ chín chắn:

       Trẻ chín chắn là trẻ có phong cách uy quyền, tràn đầy năng lượng trong mọi hoạt động, có thể chỉ huy, tập hợp mọi người và dám làm điều mới mẻ, đáng tin cậy từ vẻ ngoài đến lời nói. Muốn tự quyết định mọi việc và háu ăn.

      Trẻ muốn: Được đối xử như người lớn, nói chuyện ngắn gọn, sớm đưa ra kết luận, để cho tự quyết định, tin tưởng giao công việc.

     Trẻ không muốn: Bị ra lệnh, các lý do biện hộ, câu chuyện dài dòng, khen ngợi úp mở.

     Bố mẹ nên: Tạo cơ hội để trẻ tự quyết định, tự làm.

     Cách xử lý khi trẻ cáu: Trẻ chín chắn thường vạm vỡ, hay nói to nên khi nổi giận trẻ có thể gào khóc và dùng cái uy của trẻ. Bố mẹ chỉ cần nhẹ nhàng, ngắn gọn và đưa ra ý kiến của mình.

        Trẻ gào khóc thường khiến bố mẹ khó chịu, nhất là ở nơi công cộng. Hãy hít sâu, bình tĩnh khi con gào khóc. Hãy tách bạch cảm xúc khó chịu với việc dạy con để con biết gào khóc không có tác dụng.

  Ví dụ: Trẻ hét lên, quát lớn thậm chí gào khóc khi mua đồ. Bố mẹ chỉ cần nhẹ nhàng và dứt khoát “ Mẹ không mua”

 2. Trẻ nhạy bén:

      Trẻ nhạy bén có đặc điểm rất nghịch ngợm, cái gì cũng muốn làm, luôn luôn vận động, hiếu động. Nói nhiều, vô tư và vui vẻ. Trẻ cũng nhanh quên, nhanh bỏ qua, khó tập trung, dễ thay đổi, mau thích, mau chán. Tràn đầy năng lượng, chơi những trò táo bạo. Hay biểu cảm rõ ràng, nhạy bén nắm bắt sự việc.

       Trẻ muốn: được khen, được cho phép làm, tin tưởng, cho giao du, kết bạn, thích có sự chuẩn bị cho những điều mới, phương pháp và môi trường mới.

       Trẻ không muốn: nổ lực, ngồi yên một chỗ, tập trung, đúng giờ và những việc cần chính xác cao.

       Bố mẹ nên: khuyến khích trẻ làm và có kiểm soát.

       Cách xử lý khi trẻ nổi cáu: vì tính khí dễ thay đổi nên có thể rất vui vẻ cũng rất dễ buồn hay nổi giận.

      Bố mẹ nên giữ bình tĩnh, kiềm chế bản thân mình. Đồng cảm với trẻ giúp trẻ bình tĩnh lại.

  Ví dụ: trẻ gào thét “Con không muốn ăn cơm” – “Con không muốn ăn cơm đúng không, mẹ hiểu…” Sau khi trẻ bình tĩnh nhẹ nhàng hỏi trẻ: “Tại sao?” và “Con muốn gì?”

 3. Trẻ kỹ tính:

       Đặc điểm trẻ kỹ tính là tỉ mỉ, thận trọng trong mọi việc, chuẩn bị chu đáo, khả năng tập trung cao, cực kỳ kiên nhẫn, thích suy nghĩ, thích chữ và con số. Nếu quan tâm đến lĩnh vực gì thì làm tới cùng, tìm hiểu đến khi rõ ràng mới thôi. Thích làm việc theo kế hoạch. Mất nhiều thời gian để quyết định.

        Trẻ muốn: được giải thích, chứng minh rõ rang, môi trường yên tĩnh, được tập trung suy nghĩ và cho trẻ nhiều thời gian để làm việc đó.

         Trẻ không muốn: Thay đổi đột ngột, sự ngạc nhiên, môi trường lạ, gấp gáp, vội vã, thúc ép, bị phủ nhận thế giới của mình.

        Bố mẹ nên: Quan sát từ xa.

       Cách xử lý trẻ nổi cáu: Trẻ kỹ tính ngôn từ rất phong phú, thông minh, nhanh nhạy, hay cãi lý và thích làm rõ ràng đến cùng nên nếu bố mẹ tiếp tục duy trì cuộc trò chuyện và mất kiểm soát ngôn từ đến thái độ sẽ dễ xảy ra cãi vã làm tổn thương trẻ.

      Hãy nhanh chóng chấm dứt cãi vã đến khi tre bình tĩnh mới nói lại cho trẻ hiểu dù là trẻ sai.

 4. Trẻ dễ thương:

       Trẻ nhẹ nhàng hiền hòa, biết đặt mình vào vị trí người khác, coi trọng tình cảm, hy sinh vì người khác… Muốn đem lại niềm vui cho mọi người. Bình yên, chăm chú lắng nghe, bình tĩnh, không thích làm trung tâm, thích trợ giúp từ phía sau một cách vui vẻ, chăm sóc tỉ mỉ các sinh vật nhỏ bé, không thích cãi nhau, khó từ chối và hiếm khi thô lỗ.

      Trẻ muốn: Bầu không khí yên tĩnh, sự quan tâm, biết ơn, được công nhận, được lắng nghe.

     Trẻ không muốn: Bị bỏ rơi, cãi nhau, la mắng, bị áp đặt yêu cầu không hợp lý.

    Bố mẹ nên: Nắm bắt từng chút một.

    Cách xử lý khi trẻ dễ thương nổi cáu: trẻ hay đồng ý khi mọi người nhờ vả kể cả khi không muốn, hay quá sức trẻ vẫn cố gắng để làm vừa long. Nên có thể vượt quá sức chịu đựng, trẻ nổi cáu vô cớ, với đồ vật hoặc với chính mình, trẻ dễ bị căng thẳng.

    Bố mẹ nên giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, xoa dịu nhẹ nhàng và tỏ vẻ đồng tình, quan tâm và lắng nghe để trẻ xả bức xúc./.

                                                              Sưu tầm

Tác giả: admin

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164